Download http://bigtheme.net/joomla Free Templates Joomla! 3
Trang chủ / Tin tức - Sự kiện / Đặc thù của nghề lái xe taxi

Đặc thù của nghề lái xe taxi

Nghề lái xe taxi – Nghề có nhiều đặc thù riêng. Người hành nghề lái xe taxi thường làm việc trên một vùng cố định, làm việc không có thời gian cố định, không kể ngày mưa hay ngày nắng và thường chỉ hoạt động trong phạm vi nhỏ trong chiếc xe ôtô. Hàng ngày người làm nghề lái xe tiếp xúc với rất nhiều người, có rất nhiều chuyện bi, hài trong quá trình làm việc.

Dac-thu-nghe-lai-xe-taxiĐặc thù nghề lái xe taxi

Người tài xế taxi là ai?

Tại Hà Nội, Taxi Group là một trong những hãng taxi lớn nhất hiện nay, số lượng xe trên 2000 chiếc với gần 4000 nhân viên lái xe chủ yếu là nam giới. Theo thống kê thì số nhân viên là nam chiếm tới 95% tổng số nhân viên lái xe trong công ty, nữ giới làm nghề lái xe taxi rất ít. Về độ tuổi của lái xe nằm trong khoảng từ 20 đến 45 tuổi, chỉ có 1 số ít nhân viên làm lâu năm thì độ tuổi mới lớn hơn 45 tuổi.

Để trở thành một tài xế taxi thì người nhân viên cần có bằng lái xe b2 trở lên, không có tiền án tiền sự, có đủ sức khỏe để vận hành xe ô tô du lịch theo đặc thù vận tải taxi, không sử dụng các chất kích thích, chất gây nghiện, không xăm trổ, không có biểu hiện bất thường về hành vi ngôn ngữ. Ngoài ra một số hãng còn có những yêu cầu chặt chẽ hơn như nhân viên của Taxi Group thì cần phải có bằng trung học phổ thông trở lên, yêu cầu về ngoại hình: đối với nam cần cao trên 1.55 m, nặng trên 50 kg, cắt tóc ngắn gọn gàng, không nhuộm tóc xanh, đỏ…. đối với nữ: cao trên 1.5 m và nặng trên 45 kg, không để móng tay dài, không sơn móng tay móng chân, không đeo khuyên tai và các đồ trang sức phản cảm.

Thời gian làm việc của người làm nghề taxi không cố định, không kể ngày, đêm, có khách là chạy và mệt thì nghỉ ngơi miễn sao đảm bảo doanh thu cho mình và cho công ty. Về thu nhập của người lái xe taxi thì ăn chia theo tỷ lệ doanh thu, tùy từng hãng mà tỷ lệ này khác nhau, đối với Taxi Group thì tỷ lệ ăn chia dao động từ 42 đến 65% ( Doanh thu tăng lên thì tỷ lệ ăn chia cũng tăng lên), riêng các ngày lễ thì tỷ lệ ăn chia sẽ tăng lên từ 5-10%. Người lái xe được hưởng tỷ lệ ăn chia tương đối cao và phải chịu chi phí xăng dầu trong ca mình đi làm. Nhưng vậy tiền công của người tài xế taxi sẽ không cố định, người làm tốt thì có thu nhập cao và người làm không tốt thì có thu nhập thấp.

lai-xe-taxiTuyển lái xe Taxi Group

Muốn làm tốt, thu nhập cao người tài xế taxi cần phải có kỹ năng riêng, biết tích lũy kinh nghiệm.

Một người lái xe taxi giỏi là người có kỹ thuật tốt, nhiều kinh nghiệm, biết cách làm hài lòng khách hàng….Thông thường thì những lái xe mới vào nghề taxi, kỹ thuật còn yếu, kinh nghiệm còn non thường làm với năng suất thấp, nhanh chán nản và bỏ việc, đây là những người thiếu sự kiên trì, không chịu khó học hỏi những người đi trước. Theo anh Bộ lái xe của hãng Taxi Group: ” Ban đầu tôi mới học bằng xong ra làm lái xe cho hãng Taxi Group, lúc ấy khó khăn lắm, có ngày chạy xe còn bị âm tiền nhưng mà tôi vẫn cố gắng kiên trì, học hỏi và quyết tâm theo nghề này, đến bay giờ tôi đã có nhiều kinh nghiệm hơn, công việc dần ổn định và thu nhập rất đảm bảo”.

Người làm tốt nói hay, người không làm được thì quay sang đổ lỗi tại công ty?

Theo anh Nguyễn Anh Chung – Nhân viên phòng nhân sự Taxi Group nói: ” Phần lớn nhân viên vào trong công ty đều rất tốt, có thu nhập rất cao, những người này làm rất tích cực và luôn giới thiệu, chia sẻ thông tin cho bạn bè vào cùng làm để ổn định cuộc sống. Nhưng trong Công ty cũng có một số thành phần cá biệt, lười làm, nhận xe bỏ đi chơi, năng suất thấp và tất nhiên những người này sẽ bị đào thải, khi đó người lái xe lại đổ lỗi cho những người tuyển dụng như chúng tôi”.

About dungnv

Có thể bạn quan tâm

Mất giấy phép lái xe: Thủ tục cấp lại như thế nào?

THỦ TỤC CẤP LẠI GIẤY PHÉP LÁI XE KHI BỊ MẤT Giấy phép lái xe …

Ý kiến bạn đọc

avatar
500
  Subscribe  
Notify of