Download http://bigtheme.net/joomla Free Templates Joomla! 3
Trang chủ / Đào tạo lái xe / Quy trình thay lốp dự phòng khi gặp sự cố trên đường

Quy trình thay lốp dự phòng khi gặp sự cố trên đường

QUY TRÌNH THAY LỐP DỰ PHÒNG CHO XE Ô TÔ

Khi tham gia giao thông những sự cố ngoài ý muốn như xịt lốp xe là không thể tránh khỏi. Những lỗi nhỏ như vậy các bạn có thể tự xử lý một cách nhanh chóng và tiếp tục hành trình của mình.

Thông thường, trên xe ô tô luôn được trang bị một quả lốp dự phòng cùng một bộ đồ nghề để xử lý các sự cố cơ bản, khi xe bạn không may bị xịt lốp thì chỉ cần làm theo những bước đơn giản dưới đây để chủ động cho công việc của mình:

Sau khi đỗ xe tại vị trí an toàn và bật đèn cảnh báo nguy hiểm các bạn bắt đầu công việc thay lốp dự phòng:

Bước 1: Chèn bánh xe

tuyenlaixe
Trước khi chèn bánh chúng ta cần phải kéo phanh tay, xe phải được chuyển về trạng thái không số và tắt máy. Nếu như không có dụng cụ chèn bánh xe chuyên dụng thì chúng ta có thể tận dụng các vật dụng có sẵn như gạch đá…đều được.

Bước 2: Tháo ốc và ốp lazăng.

tuyenlaixe1
Đầu tiên chúng ta cần tháo ốp lazăng , chúng ta có thể sử dụng cờ lê để tháo ốc nhưng tốt nhất chúng ta nên sử dụng ống tuýt chữ thập có đầu chụp đúng kích cỡ của ốc. Không tháo rời đai ốc mà chỉ tháo khoảng 2/3 vòng để ốc lỏng ra. Trong quá trình tháo ốc cần chú ý đặt ống công bên trái nhằm tận dụng toàn bộ sức nặng của cơ thể, trong quá trình mở ốc nên nới lỏng đai ốc thao hình chữ “X”. Thông thường tuýp tháo ốc là cỡ 21, vặn ốc giữa tấm che vành và đưa tấm che vành ra khỏi lốp xe.

Bước 3: lựa chọn điểm để kích xe.

tuyenlaixe2
Những điểm đánh dấu trên thân xe được thiết kế để chịu lực, thông thường vị trí đó được thiết kế là ở lốp trước hoặc lốp sau bên dưới gầm của xe. Lưu ý, tránh đặt sai vào những vị trí không đảm bảo khả năng chịu lực có thể gây hư hỏng cho xe. Sau đó ta tiến hành nâng kích lên theo hướng vuông góc với thân xe, thực hiện liên tục cho đến khi bánh xe được nhấc lên khỏi mặt đất tại vị trí có thể thực hiện được việc tháo nắp lốp xe.

Bước 4: Tháo rời và thay bánh xe
Sau khi tháo rời các ốc vít chúng ta có thể dùng tay nhấc và kéo bánh xe ra khỏi bu lông hoặc cũng có thể dùng búa gõ nhẹ lên bánh xe để tháo rời bánh xe ra khỏi trục. Lái xe nên đặt bánh xe ngay dưới gầm xe để để phòng khả năng hỏng kích

Bước 5: thay lốp dự phòng
Chúng ta tiến hành tháo nắp bánh dự phòng vào trục của xe khi xe đã cân đối thì tiến hành vặn đều các ốc vít theo chiều kim đồng hồ (không vít chặt ốc đến mức giới hạn). Công việc tiếp thao là từ từ hạ kích, siết chặt các ốc đến mức giới hạn, lắp tấm chắn vành và vặn chặt các đai ốc. Vậy là công việc đã kết thúc.
Chúc các anh em lái xe có một ngày làm việc hiệu quả và an toàn.

Bài viết liên quan:
>> Tuyển lái xe taxi
>> Tuyển lái xe
>> Đào tạo lái xe

About dungnv

Có thể bạn quan tâm

Những bí kíp giúp lái mới tiết kiệm xăng xe

Lái xe mới học bằng xong, chưa có nhiều kinh nghiệm thực tế thì việc …

Ý kiến bạn đọc

avatar
500
  Subscribe  
Notify of