Download http://bigtheme.net/joomla Free Templates Joomla! 3
Trang chủ / Tin tức - Sự kiện / Vài nét về nghề lái xe taxi

Vài nét về nghề lái xe taxi

Nghề lái xe taxi – Nghề không bao giờ là lỗi thời, một nghề có thế nói là vất vả nhưng đổi lại đây là nghề kiếm được rất nhiều tiền mà hiếm ai biết được.

Nghề nào cũng có cái khó riêng của nghề đó, chỉ cần con người ta chăm chỉ, cần cù thì nhất định sẽ có kết quả tốt, thu nhập cao. Người lái xe taxi là người trực tiếp lao động đem lại nguồn lợi nhuận cho công ty, chính vì vậy bất cứ 1 công ty taxi nào cũng đều quan tâm đặc biệt tới người lái xe, mọi mọi chế độ của nhân viên lái xe đều được cân đối để tạo động lực cho người lao động, đồng thời để đảm bảo cuộc sống nhân viên được ngày một tốt hơn.

Nghe-lai-xe-taxiNghề lái xe taxi

Học nghề lái xe taxi dễ kiếm việc, không bao giờ lo thất nghiệp:

Người làm nghề lái xe taxi chỉ cần chăm chỉ, cần cù là kiếm được tiền, thu nhập cao. Theo thống kê của hãng Taxi Group thì thu nhập bình quân của gần 4 nghìn lái xe là trên 7 triệu đồng/tháng, trong số gần 4 nghìn nhân viên lái xe này có rất nhiều người có thu nhập cao phải đóng thuế thu nhập cá nhân hàng tháng, nhiều người dù đã khai báo giảm trừ gia cảnh nhưng vẫn phải đóng thuế thu nhập cá nhân hàng tháng. Ở Việt Nam hiện nay, thu nhập trên 10 triệu đồng một tháng là mức thu nhập tương đối cao, là mơ ước của nhiều người, thế nhưng theo những người làm nghề lái taxi chia sẻ thì để đạt được thu nhập trên 10 triệu một tháng hoàn toàn không khó. Rất nhiều lái xe taxi vào nghề bằng 2 bàn tay trắng mà dành dụm 2 đến 3 năm đã mua được nhà.

Nghề lái taxi hiện có nhu cầu khá cao ở Hà Nội cũng như các thành phố lớn ở Việt Nam, đây cũng là một nghề hấp dẫn và dễ kiếm việc vì hầu như lúc nào hãng cũng có nhu cầu tuyển mới. Vả lại, học lái xe thì thời gian học ngắn, chi phí thấp.

Nghề ít người theo, ít có sự cạnh tranh:

Thực tế cho thấy xã hội hiện nay vẫn còn quá chú trọng đến bằng cấp, thanh niên đua nhau học đại học, “bết” ra cũng là cao đẳng, trung cấp chứ không chọn trường nghề. Theo khảo sát nhu cầu nghề nghiệp của học sinh TPHCM cho thấy: 70,83% học sinh chọn học Đại học, 25,6% chọn học Cao đẳng và chỉ có 3,57% chọn học Trung cấp; trong khi đó ở bậc Sơ cấp nghề hầu như không có ai chọn học.

Nguyên nhân chính của tình trạng này là người lao động chẳng mấy mặn mà với việc học nghề nói chung và nghề lái xe nói riêng. Người lao động đều muốn nhận khoản trợ cấp 1 lần và tự tìm kiếm việc làm chứ không muốn học nghề, trau dồi thêm kỹ năng nghề nghiệp… Lao động phổ thông thì muốn tiếp tục tìm 1 công việc phổ thông khác, người có trình độ thì chấp nhận thất nghiệp để tìm chỗ làm “có trình độ” chứ không thích học nghề để tìm cơ hội khác.

Điều này dẫn đến tình trạng sinh viên ra trường khó tìm việc và tỷ lệ thất nghiệp rất cao. Có đến 80% sinh viên mới ra trường không tìm được việc làm trong 3 tháng, 50% thất nghiệp trong 6 tháng, thậm chí sau 1 năm vẫn có đến 30% sinh viên không tìm được việc làm hoặc buộc phải làm trái nghề.

Vì vậy: Trước xu hướng phát triển của doanh nghiệp, giới trẻ cần thay đổi định hướng nghề nghiệp, trong đó học nghề là con đường ngắn nhất để có việc làm, ổn định nghề nghiệp.

Với nhiều tâm sự của những người lái taxi lâu năm thì Nghề dạy nghề, học hỏi thêm từ anh em đồng nghiệp và tích cóp kinh nghiệm là chính , mỗi năm nếu chạy tốt hơn, nhờ đó thì thu nhập cũng ổn định. . Đặc biệt là giờ cao điểm chỉ cần chạy ngoài đường, mở bộ đàm nghe tổng đài phát điểm đã phục vụ khách không kịp. Trời mưa là “lễ hội” của cánh tài xế taxi, chạy sướng, buông khách này có khách khác ngay, chạy đến đâu “lượm” khách đến đó.

Quả thật, doanh thu cao không tự nhiên mà có, nghề nào cũng có vất vả riêng , bản thân ngươi lái taxi luôn cố gắng chạy nhiều giờ. Họ thường tranh thủ lên ca lúc 5 giờ sáng và xuống ca vào lúc 4 giờ sáng của ngày hôm sau, thời gian nghỉ ngơi chợp mắt khoảng 2 giờ vào thời gian đứng hình, gần sáng đài nổ điểm thì tiếp tục cho xe lăn bánh. Đôi khi có khách liên tục, doanh thu tăng ào ào nên chạy cả đêm cũng không biết mệt.

Chạy taxi thường đối mặt với áp lực về doanh thu, lo công an thổi, trật tự đô thị bắt… Cho nên ngoài xếp tài, canh điểm đài, họ cũng phải tránh những điểm không thuộc điểm tiếp thị như nhà hàng, công viên… Điều khó khăn ở những nơi ấy thường có sẵn đội ngũ lái xe dù, xe ôm. Đặc biệt, đội xe ôm thấy taxi mon men đến họ nhảy xổ ra xua đuổi ngay với lý do “chính đáng”: Mặc dù hai phương tiện hành khách lựa chọn hoàn toàn khác nhau, khách nào thích đi xe ôm sẽ không đi taxi, và ngược lại, thế nhưng xe ôm không bao giờ chấp nhận sự thật và giữ vững quan điểm “taxi lấy hết khách xe ôm”. Nhiều lần khi họ mon men đến một số điểm bị mấy bác tài xe ôm chửi rủa, đập vào xe, đành quay kiếng làm người mắt điếc tai ngơ cho xe vọt lẹ rồi sau đó canh giờ chạy chầm chậm ngang qua vớt ngay khách đang ngoắc taxi. Qua những va chạm trong công việc tôi rút ra một điều, nghề nào cũng có áp lực và khó khăn riêng, quan trọng là mình phải biết cách vượt qua nó, chuyện lớn hóa nhỏ, nhẫn nhịn yên ổn làm ăn, kiếm tiền.

Tiêu chuẩn của nghề lái xe taxi rất cao:

Tiêu chuẩn chung:

– Là Nam/Nữ công dân Việt Nam, độ tuổi từ 18 đến 50.

– Đảm bảo sức khỏe vận hành xe ô tô du lịch theo đặc thù vận tải Taxi.

– Không sử dụng các chất kích thích, các chất gây nghiện.

– Không có các biểu hiện bất thường về hành vi và ngôn ngữ.

– Chịu được áp lực công việc cao và đặc thù của hoạt động kinh doanh vận tải Taxi.

– Không vi phạm các lỗi nghiêm trọng dẫn đến chấm dứt hợp đồng lao động tại các đơn vị Taxi trong Group.

Tiêu chuẩn về chuyên môn:

– Có bằng tốt nghiệp phổ thông trung học trở lên.

– Có bằng lái xe hạng B2 trở lên do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp và còn thời hạn trên 02 tháng.

– Có khả năng tiếp thu kiến thức đào tạo về nghiệp vụ vận tải bằng dịch vụ Taxi.

Tiêu chuẩn về tác phong và hình thức:

– Tác phong nhanh nhẹn, chuyên nghiệp.

– Chiều cao, cân nặng:

+ Nam: cao từ 1m55 trở lên và cân nặng trên 50kg.

+ Nữ: cao từ 1m50 trở lên và cân nặng trên 45kg.

– Tóc cắt ngắn gọn gàng (không để tóc dài, không cua đâu trọc), không nhuộm tóc màu xanh, đỏ, vàng…..và không để râu, ria mép…..

– Không đeo khuyên tai và các đồ trang sức phản cảm khác.

– Không để móng tay dài, không sơn móng tay móng chân.

– Không xăm hình trên cơ thể.

Một người lái xe taxi giỏi là người có kỹ thuật tốt, nhiều kinh nghiệm, biết cách làm hài lòng khách hàng….Thông thường thì những lái xe mới vào nghề taxi, kỹ thuật còn yếu, kinh nghiệm còn non thường làm với năng suất thấp, nhanh chán nản và bỏ việc, đây là những ngừoi thiếu sự kiên trì, không chịu khó học hỏi những người đi trước. Vì vậy dù làm nghề nào htif họ cũng cần phải có sự nhiệt thành và cái tâm với nghề.

About dungnv

Có thể bạn quan tâm

Mất giấy phép lái xe: Thủ tục cấp lại như thế nào?

THỦ TỤC CẤP LẠI GIẤY PHÉP LÁI XE KHI BỊ MẤT Giấy phép lái xe …

Ý kiến bạn đọc

avatar
500
  Subscribe  
Notify of