Download http://bigtheme.net/joomla Free Templates Joomla! 3
Trang chủ / Tin tức - Sự kiện / Xe tải tự lái đầu tiên thế giới – Freightliner Inspiration

Xe tải tự lái đầu tiên thế giới – Freightliner Inspiration

Freightliner Inspiration là xe tải tự lái đầu tiên trên thế giới được phép chạy trên đường công cộng ở bang Nevada.

Với hệ thống Highway Pilot, xe tải được thiết kế cho các đường cao tốc ở Mỹ và được chính quyền bang Nevada cấp phép cho 2 chiếc được thường xuyên hoạt động trên đường công cộng.

xe-tai-tu-laiXe tải tự lái trên đường cao tốc ở Nevada

Dựa trên mẫu Freightliner Cascadia do Daimler Mỹ sản xuất, Freightliner Inspiration tích hợp công nghệ dẫn đường trên cao tốc gồm một radar phía trước và một camera stereo phía sau cùng những hệ thống hỗ trợ như kiểm soát hành trình chủ động.

Để được cấp phép ở Nevada, công nghệ đã được phát triển nâng cao cùng sự tương tác của những bộ phận đã được thử nghiệm đặc biệt. Một phần của quá trình thử nghiệm là tổng quãng đường hơn 16.000 km trên đường thử Papenburg, Đức.

Là xe tải tự lái, nhưng Freightliner Inspiration vẫn cần tài xế, do những hoàn cảnh thực tế như điều kiện không đảm bảo để xe tự điều khiển, hay có những lúc không chạy trên cao tốc. Khi nhận thấy Freightliner Inspiration được an toàn trên đường cao tốc, tài xế có thể kích hoạt hệ thống Highway Pilot, đồng nghĩa chuyển sang chế độ tự lái.

Với hệ thống radar và camera stereo phức hợp với các tính năng duy trì làn đường và cảnh báo va chạm, hệ thống sẽ điều chỉnh tốc độ, tự dùng phanh và điều khiển vô-lăng. Xe cũng tự động tuân theo các quy định hạn chế tốc độ trên đường, điều chỉnh khoảng cách với xe phía trước hoặc sử dụng chức năng stop-and-go trong giờ cao điểm. Tuy nhiên, việc rời khỏi đường cao tốc và chuyển làn chỉ có thể do tài xế thao tác. Tài xế có thể giành lại quyền điều khiển bất cứ lúc nào và ngưng hoạt động

About dungnv

Có thể bạn quan tâm

Mất giấy phép lái xe: Thủ tục cấp lại như thế nào?

THỦ TỤC CẤP LẠI GIẤY PHÉP LÁI XE KHI BỊ MẤT Giấy phép lái xe …

Ý kiến bạn đọc

avatar
500
  Subscribe  
Notify of