Download http://bigtheme.net/joomla Free Templates Joomla! 3
Trang chủ / Tin tức - Sự kiện / Xích lô-Taxi sử dụng sức người tại Việt Nam

Xích lô-Taxi sử dụng sức người tại Việt Nam

Ở các thành phố lớn như Sài Gòn, Hà nội xe xích lô là một trong những loại taxi phổ biến để vận chuyển khách du lịch tới đây thăm quan. Với hình dáng nhỏ gọn, dễ dàng di chuyển trên các tuyến phố đông người, cùng với mức giá rất dễ chịu, vì vậy loại xe taxi này đã được nhiều du khách thăm quan lựa chọn làm phương tiện đi lại. Ngồi trên xe hành khách có thể quan sát, chiêm ngưỡng được vẽ đẹp thuần túy của các con đường tuyến phố mà không bị bất cứ vật cản nào phía trước – đây là điều mà nhiều người thích từ chiếc xe này.

Taxi-xich-loXe xích lô

Xe xích lô xuất hiện từ năm 1939, tới bây giờ cũng đã được gần 80 năm. Sau nhiều năm phát triển, xích lô cũng có nhiều thay đổi nhiều về hình dáng bên ngoài: về màu sắc, kích thước….tạo nên sự đa dạng cho dòng xe đặt biệt này.

Taxi-xich-lo-1

Những hành khách lần đầu ngồi lên xe, người khách sẽ có cảm giác sợ vì họ phải ngồi phía trước gánh tất cả mọi sự rủi ro. Dần dần người ta lại thấy thích và ưu chuộng chúng vì độ an toàn và xe có thể chở hai người cùng với hành lý. Xe xích lô nó không gây ồn ào như các loại xe có động cơ, nó giữ môi trường trong sạch so với các loại xe gắn máy hiện nay. Xe được phổ biến rộng rãi và lan truyền từ Nam ra Bắc. Người Việt Nam sử dụng xe xích lô nhiều hơn xe kéo bởi lẽ với xe kéo người lao phu đứng phía trước, bao nhiêu sự khổ nhọc hành khách đều được chứng kiến. Ðối với xe xích lô, người lao phu ngồi sau đạp, hành khách không cảm giác tội lỗi khi người lao động nghèo khổ bỏ sức lực ra đổi lấy sự sống.

Taxi-xich-lo-5

Đến bây giờ – thời đại của những chiếc xe gắn máy, nghề đạp xích lô vẫn còn lưu hành. Người đạp xe xích lô ắt phải chịu nhiều đắng cay hàng ngày, phải dầm mưa phơi nắng, lướt qua gió bụi đêm ngày. Người đạp xích lô chắc cũng tường tận chuyện phố chuyện phường, giá gạo lên xuống, công ty làm ăn thua lỗ, chủ hụi giựt nợ… Người đạp xích lô như thể cái nhìn cái nghe trung thực trong một xã hội đầy những xáo trộn. Nghề đạp xích lô là nghề không có địa vị và còn bị xã hội coi như là những người thấp kém. Nhưng cái nghề ấy vẫn mem theo lề của xã hội mà sinh tồn. Trong hoàn cảnh nghèo túng, lắm người đi vào nghề đạp xích lô để lo cái ăn, cái mặc.

Nhu cầu xã hội ngày càng cao về thời gian cũng như về phương thức vận chuyển. Xe xích lô không thể đáp ứng những yêu cầu này. Hơn nữa mỗi gia đình tại thành phố ít nhất cũng có một xe Honda và những dịch vụ xe taxi và xe buýt lần lượt ra đời. Có lẽ nghề đạp xích lô đã bắt đầu đi vào một ngoặc cảnh mới – có tồn tại trong xã hội được hay không? Câu trả lời cũng khó mà đoán được vì cũng nhiều người thích cái nhẹ nhàng khoang dung của chiếc xích-lô.

Taxi-xich-lo-2

Gần gủi, thân thiện là những từ được người ta sử dụng để đánh giá khi sử dụng loại phương tiện này. Xe xích lô sẽ mãi là nét đẹp văn hóa của người Việt Nam. Chúng ta cần giữ gìn và phát triển hơn nữa loại hình taxi này.

About dungnv

Có thể bạn quan tâm

Mất giấy phép lái xe: Thủ tục cấp lại như thế nào?

THỦ TỤC CẤP LẠI GIẤY PHÉP LÁI XE KHI BỊ MẤT Giấy phép lái xe …

Ý kiến bạn đọc

avatar
500
  Subscribe  
Notify of